หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


รู้เขา รู้เรา ลงมือปฏิบัติ รบพันครั้ง ชนะพันครั้ง

 

 

รู้เขา รู้เรา ลงมือปฏิบัติ รบพันครั้ง ชนะพันครั้ง

เขียนโดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์
email:tpongvarin@yahoo.com:Tel.089-8118340
 
            หลายครั้งในช่วงแรกของการบรรยายผมมักจะถามผู้เข้ารับการฝึกอบรมว่า "อะไรคือความแตกต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จ? กับผู้ที่ล้มเหลว" คำตอบที่ได้ในฝั่งของผู้ที่ประสบความสำเร็จ คือ เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ขยัน มีเป้าหมาย อดทน ส่วนฝั่งผู้ที่ล้มเหลว คือ ไม่ตั้งใจ ไม่ขยัน ไม่มีแผนงาน ทำงานแบบขอไปที เป็นต้น หลายท่านคงคิดเหมือนกันใช่ไหมครับ? ซึ่งที่ตอบมาก็ถูกหมดนั่นละครับ
 
กุญแจสำคัญที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จล่ะคืออะไร?             และ
            สำหรับกุญแจที่ทำให้คนประสบความสำเร็จที่ผมมักจะตอบคือ "รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง" ตามที่ซุนวูได้กล่าวเอาไว้ในตำราพิชัยสงครามเมื่อหลายพันปีก่อน และยังคงใช้ได้ในปัจจุบัน เพราะถ้าหากเรารู้ข้าสึกดี รู้จักตัวเราอย่างดี แล้วละก็จะทำให้เราสามารถที่จะนำข้อมูลนั้นไปกำหนดแผนงานได้อย่างถูกต้องโดยไม่ต้องสงสัย เช่น รู้ว่าข้าสึกจะมาเวลาอะไร มีอาวุธอะไรบ้าง
เราก็จะได้เตรียมไพร่พล อาวุธยุทโธปกรณ ไปสู้รบได้ทัน
 
            สำหรับวันนี้ผมขอเพิ่มมุมมองต่อยอดจากของท่านซุนวูว่า "นอกจากจะรู้เขา รู้เรา แล้ว ท่านต้องลงมือปฏิบัติด้วยความมุ่งมั่นด้วย รับรอง รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้งแน่นอน ตรงข้ามถ้าหาก รู้เขา รู้เรา แต่ถ้าไม่ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังแล้วละก็ รบร้อยครั้ง พันครั้ง ยังไง ๆ ก็แพ้แน่นอน " เหมือนกับที่เรารู้ว่าจะทำอย่างไรให้ชีวิตประสบความสำเร็จ แต่เราไม่ลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังจริงไหมครับ? ถึงเวลาแล้วหรือยังที่พวกเราจะนำแผนชีวิต มาปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรมเพื่อให้ประสบความสำเร็จตามที่เรามุ่งหวังเอาไว้
 
             สุดท้ายก็ขอเป็นกำลังใจให้กับนักรบในชีวิตจริงทุกท่าน เพื่อที่จะชนะในสงครามแห่งชีวิตนี้ได้อย่างสง่างามนะครับ...................
 
จำนวนผู้เข้าชม: 3117 ท่าน