หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


Customer Service & Service Mind บริการดี... จับใจ

 
Customer Service & Service Mind บริการดี... จับใจ
 
วันพฤหัสบดี ที่ 3 มิถุนายน 2553 // เขียนที่บ้านลลิล
 
สวัสดีค่ะ... พี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกท่าน
 
เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา A ได้รับการติดต่อจาก นิตยสาร Be Magazine  สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์
ในคอลัมน์ Brand It Yourself เรื่อง Customer Service & Service Mind บริการดี... จับใจ
 
วันนี้ ทางทีมงานได้ส่งฉบับเดือนมิถุนายน ที่ได้ลงบทความมาให้ที่บ้าน เห็นแล้วก็ยิ้ม และปลื้มใจ ที่เห็นบทความตัวเองได้ลงนิตยสาร Be Magazine  แต่ที่รู้สึกดีมากไปกว่านั้นคือ นิตยสารนี้ได้มอบรายได้ส่วนหนึ่งให้ผู้ด้อยโอกาสและนำมาผลิตนิตยสารเพิ่ม  A คิดว่าเป็นมุมมองที่ดีที่น่าสนับสนุน เพราะเป็นการที่เราสามารถช่วยสังคมได้อีกด้านหนึ่งค่ะ หากพี่ ๆ เพื่อน ๆ สนใจ อยากติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของ Be Magazine สามารถเข้าไปที่ www.think-be.com   ได้ค่ะ
 
 
ขอขอบคุณภาพสวย ๆ ที่ http://www.flickr.com/photos/60639029@N00/543389275/ by jk10976
 
Customer Service & Service Mind บริการดี... จับใจ
 
การให้บริการที่เกิดหลังจากการทำธุรกรรม เป็นสิ่งสำคัญที่อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “แหล่งที่มาของรายได้” ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่สินค้าหลัก แต่เป็นสินค้ารองที่ควรให้ความสำคัญเท่ากัน เพื่อทำให้เกิดพฤติกรรมบอกต่อปากต่อปาก ทำอย่างไรให้ลูกค้าคิดถึงเรา ทำอย่างไรให้ลูกค้ากลับมาหาเราอีก
Customer service คือ ทีม ที่ถูกจัดตั้งทำหน้าที่รับผิดชอบมุ่งเน้นเรื่องการบริการ ให้ความสะดวกกับลูกค้าเป็นหลัก และเกิดการบอกต่อด้วยความประทับใจ ส่วน Service mind คือ บุคคล ที่มีบริการลูกค้าด้วยหัวใจจากอุปนิสัย ไม่ใช่เพียงหน้าที่ที่รับผิดชอบ แต่คือการยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือจากใจ โดยนำทั้ง 2 สิ่งมาผนึกรวมกัน ทำให้เกิดพลังการบริการต่อการทำ Customer service ให้แข็งแรงขึ้น
 
ถ้าถามว่า องค์กรต้องการ ทีม Customer service  หรือ อยากได้พนักงานที่มี Service mind แน่นอน คำตอบก็คือ องค์กรต้องการพนักงานที่มี Service mind สูงเพื่อเข้าทีม Customer service
 
ยกตัวอย่าง กรณีพนักงานรับโทรศัพท์ฝ่ายบริการไม่มีใครอยู่ ลูกค้าโทร. มาเพื่อต้องการสอบถามเส้นทางมารับสินค้า แต่ปรากฏว่าผู้รับสายเป็นพนักงานวิศวกร ถ้าพนักงานคนนี้เป็นคนที่มี Service mind อยู่แล้วก็จะบอกเส้นทางให้กับลูกค้าได้ในทันที   แต่ถ้าพนักงานคนนี้ไม่มี Service mind ก็จะตอบกลับลูกค้าว่า “สักครู่นะครับ เดี๋ยวผมาจะโอนสายให้กับผู้ที่ดูแลทางด้านนี้” 
 
ถ้าองค์กร หรือธุรกิจใดมีพนักงานที่มี Service mind อยู่ในตัวอย่างเต็มเปี่ยม จะช่วยเพิ่มการบริการให้เกิดเสน่ห์ และมีความพิเศษอย่างอ่อนโยน ดังนั้น Service mind คืออาวุธชั้นยอดของการทำ Customer service
 
เมื่อเสริมสร้างการทำ Service mind ให้กับพนักงานแล้ว เราลองมาดูกันว่า การตั้งทีมให้อยู่ในธุรกิจ SME ที่กำลังแตกหน่อเพื่อชู Customer service ให้แข็งแกร่ง สามารถอยู่ในรูปใดได้บ้าง
 
ยกตัวอย่าง “ร้านขายเสื้อผ้า” เมื่อลูกค้าเดินเข้ามาภายในร้าน พนักงานเริ่มต้นบริการด้วยการทักทายจากรอยยิ้ม พร้อมนำเสนอเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับลูกค้าจริง ๆ โดยไม่ยัดเยียดสินค้าเพื่อเงินมากกว่าความเหมาะสม ถ้าสินค้ามีตำหนิ หรือมีปัญหาเรื่องขนาด สิ่งที่เราควรบริการลูกค้าคือ ยินดีที่จะเปลี่ยนตัวใหม่ให้ ควรหมั่นสังเกตพฤติกรรม และวิเคราะห์ Life-style ของลูกค้าด้วย
 
ขอเขียนต่อ ตอนจบ วันพรุ่งนี้นะคะ...
 
 
ขอขอบคุณภาพสวย ๆ  ที่ http://www.flickr.com/photos/8026938@N04/1466941575/ by nardip
 
จงคิดเสมอ... เราคือคนใจดี
จงคิดเสมอ...    ลูกค้ามาหาเพราะต้องการความช่วยเหลือ
จงคิดเสมอ..     ว่าเราช่วยลูกค้าได้ทุกครั้ง
จงคิดเสมอ..     การดูแลลูกค้าทำให้เราเก่งและแกร่งมากขึ้น
จงคิดเสมอ..     ว่าการคิดบวก คิดดี พูดดี ทำดีกับลูกค้า
ทำให้เราเป็นต่อ และสามารถจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างเยี่ยมยอด
 
A ค่ะ
 
จำนวนผู้เข้าชม: 5544 ท่าน