หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


สิ่งที่ซีอีโอ คาดหวังจากท่านในปี 2553

 

 

บทความพิเศษ !!! วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2553

เรื่อง สิ่งที่ซีอีโอ คาดหวังจากท่านในปี 2553

บทความจาก อาจารย์เกรียงศักดิ์  นิรัติพัฒนะศัย  Executive Coach ภายใต้แบรนด์ The Coach

มีสัญญาณหลายอย่างบอกว่าปี 2553 น่าจะดีขึ้น แต่อาจจะไม่ดีมากอย่างที่หลายคนคาด ธุรกิจโดยรวมอาจจะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ว่าหลายแห่งยังไม่ประมาทในเรื่องการรับคน  จึงใช้นโยบายงานเพิ่มก่อน  จึงรับคนใหม่  ซึ่งอาจจะสร้างปัญหาระยะสั้น เพราะทรัพยากร (และคน) มีน้อยในขณะที่ปริมาณงานเพิ่มมากขึ้น

ปี 2553 องค์กรต้องการความร่วมมือ ร่วมใจจากพนักงานมาก ซีอีโอของท่าน ไม่ใช่ซูเปอร์แมนที่จะทำงานได้โดยลำพัง เขาต้องการการสนับสนุนจากพนักงานทุกคน 

สิ่งต่อไปนี้ คือสิ่งที่ซีอีโอ ส่วนใหญ่คาดหวังจากทีมงานในปี 2553

 1. ทัศนคติเชิงบวก
 2. ออกจากพื้นที่ที่สบาย ๆ
 3. การเตรียมตัวที่ดี่สุด คือการย้อนกลับไปสู่พื้นฐาน ทำงานของคุณให้ยอดเยี่ยม
 4. โลกเราเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก ต้องเปิดกว้าง ติดตามข่าวสาร
 5. ใช้เวลางานให้เกิดผลสูงสุด
 6. เลิกทำงานแบบไซโล คือทำงานแบบแยกส่วน แผนกของฉัน ฝ่ายของฉัน
 7. ออกกำลังกาย บริหารร่างกายให้สม่ำเสมอ
 8. สื่อสารให้ครอบครัวทราบว่า การทำงานอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าปกติ
 9. พัฒนาทักษะการสื่อสาร
 10. ทำตัวเป็นแบบอย่างและโค้ชคนอื่นในเรื่องที่กล่าวมา

ตอนนี้ เรามาลงในรายละเอียดของ 10 ข้อ สิ่งที่ซีอีโอ ส่วนใหญ่คาดหวังจากทีมงานในปี 2553

 1. ทัศนคติเชิงบวก ไม่มีใครอยากทำงานกับคนที่คอยบอกว่า "ฉันทำไม่ได้" คนส่วนใหญ่อยากทำงานร่วมกับคนที่มีทัศนคติว่า "ฉันทำได้" มากกว่า เราต้องเปิดใจกว้าง สำหรับโอกาสและความท้าทายใหม่ ๆ เราต้องพยายามก่อนแทนที่จะออกปากว่า "เป็นไปไม่ได้
 2. ออกจากพื้นที่ที่สบาย ๆ เราคุ้นเคยกับการทำอะไรแบบเดิม ๆ สบาย ๆ เมื่อเราต้องเปลี่ยนแปลงทำอะไรยากหรือมากกว่าเดิม เรามักจะต่อต้าน เราอยากให้สบายแบบวันวานที่เคยเป็น  อย่างที่นักการศึกษาชาวแคนนาดา ชื่อ Marshall MuLuhan เคยบอกไว้ว่า "เรามองปัจจุบันผ่านกระจกหลัง เราเดินถอยหลังไปสู่อนาคต" อย่าฝันลม ๆ แล้ง ๆ ถึงอดีตเลยครับ มันไม่หวานกลับมาแน่นอน
 3. Mark Spitz นักว่ายน้ำชาวอเมริกัน 7 เหรียญทองโอลิมปิก เคยบอกว่า "หากเราล้มเหลวในการเตรียมตัว ก็เตรียมตัวไปพบกับความล้มเหลว" การเตรียมตัวที่ดี่สุด คือการย้อนกลับไปสู่พื้นฐาน ทำงานของคุณให้ยอดเยี่ยม อย่าทำไปแค่ขอไปที ในหนังสือ Good to Great ผู้เขียน Jim Collins เริ่มประโยคแรกของหนังสือว่า "ทำงานให้ดี ยังไม่เพียงพอสำหรับความเป็นเลิศ" (Good is the Enermy of Great) คนบางคนอยากได้รับการโปรโมทในขณะที่ทำงานปัจจุบันยังไม่ยอดเยี่ยมเลย  ดังนั้น คุณต้องมั่นใจว่า คุณทำสิ่งที่คุณทำอยู่อย่างเยี่ยมยอดจริง ๆ
 4. โลกเราเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก ต้องเปิดกว้าง ติดตามข่าวสาร สิ่งพิมพ์ อินเตอร์เน็ต ในเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ พฤติกรรมผู้บริโภค แนวโน้มใหม่ ๆ คู่แข่งขัน อุตสาหกรรมของเรา ศึกษาค้นคว้าอยู่เสมอ
 5. ใช้เวลางานให้เกิดผลสูงสุด ปกติเราทำงนในแปดชั่วโมง ก็ขอให้เรามั่นใจว่าเราได้ใช้เวลาทั้งหมดกับงานจริง ๆ ลดเวลาที่พูดคุย นินทา อ่านหนังสือหรือเอกสารที่ไม่เกี่ยวกับงาน และลดเวลากับอินเทอร์เน็ตประเภท Social Network ลงบ้าง
 6. เลิกทำงานแบบไซโล คือทำงานแบบแยกส่วน แผนกของฉัน ฝ่ายของฉันเท่านั้น หากเป็นเรื่องนอกฝ่ายฉนไม่รับผิดชอบด้วย ทุกวันนี้การแข่งขันทำให้ลูกค้ามององค์กรเป็นหนึ่งเดียว เขาไม่สนหรอกว่าคุณจะเป็นฝ่ายไหน คุณคือทีมเดียวกันในสายตาของคนภายนอก
 7. ออกกำลังกาย บริหารร่างกายให้สม่ำเสมอ อาจจะทำเองที่บ้าน ที่ทำงาน หรือไปยิม ในอเมริกามีการติดตั้งระบบ Walkstations คือเครื่องเดินออกกำลังกายในสำนักงานเลย ผู้บริหารสามารถจะเดินช้า ๆ และทำงานไปด้วย โดยที่บางคนสามารถเผาผลาญไขมันมากกว่า 350 แคลอรี่ ในระหว่างเวลาทำงานไปด้วย ได้ทั้งสุขภาพและประสิทธิภาพ หากสนใจลองอ่านข้อมูลาก http://www.nytimes.com/2008/09/18/health/nutrition/18fitness.html
 8. สื่อสารให้ครอบครัวทราบว่า การทำงานอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าปกติ และก็ควรจัดสรรเวลาให้ครอบครัวบ้างอย่างมีคุณภาพ เพราะว่าหากชีวิตส่วนตัวพัง ก็จะกระทบมาถึงเรื่องงานด้วย
 9. พัฒนาทักษะการสื่อสาร คอลัมน์นี้เขียนย้ำบ่อย ๆ เรื่องความสำคัญของการสื่อสาร เพราะเราพบว่าปัญหาส่วนใหญ่ ที่เกิดในองค์กรนั้น มาจากการสื่อสารที่ด้อยประสิทธิภาพ หากเราฟังให้ดี โดยอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด พูดจาให้ชัดเจน เฉพาะเจาะจงมากขึ้น อย่าเปิดโอกาสให้มีช่องว่างสำหรับการตั้งสมมติฐานของอีกฝ่าย เขียนสื่อความให้ชัดเจน และสอบถามหากไม่เข้าใจ พยายามหลีกเลี่ยงการด่วนสรุปให้มากที่สุด เพราะว่าปัญหาจากการสื่อสารมักจะเกิดมากจากการตีความหรือตั้งสมมติฐานที่ไม่ตรงกัน
 10. ทำตัวเป็นแบบอย่างและโค้ชคนอื่นในเรื่องที่กล่าวมา

หวังว่าข้อคิดข้างบนคงจะเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับทุกท่าน...

พี่ ๆ เพื่อน ๆ นักอ่าน สามารถเติมความรู้เพิ่มเติมได้อีกที่ www.thaicoach.com ค่ะ... อาจารย์เกรียงศักดิ์ ท่านมีบทความดี ๆ อีกมากมาย น่าอ่านมาก ๆ ค่ะ... :)

 

 
จำนวนผู้เข้าชม: 3741 ท่าน