หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


เคล็ดลับ พัฒนาจุดแข็งเพื่อต่อยอดความสำเร็จ แบบก้าวกระโดด

 
เคล็ดลับ พัฒนาจุดแข็งเพื่อต่อยอดความสำเร็จ
 
วันจันทร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2551
ด้วยประสบการณ์ การทำงานที่ผ่านได้ ได้พบได้สนทนากับเพื่อนร่วมงานหลากหลายอาชีพ พบว่าหลาย ๆ คนยังสับสนกับตัวเอง ที่ไม่รู้ว่าทุกวันนี้ ถนัดอะไร มีความสามารถอะไรโดดเด่น  ทำอะไรได้ดีกว่าคนอื่น ทำอะไรแล้วมีความสุขใจ สบายใจ ยิ้มกับการทำงานเรื่องนี้ได้ทั้งวัน และไม่คิดว่าอาชีพที่ทำทุกวันเป็นงาน แต่เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขและมีคุณค่า
คนส่วนใหญ่ที่เริ่มต้นชีวิตการทำงาน จะไม่ค่อยได้ใช้คำถาม... คุยกับตัวเองมากนัก โดยเฉพาะในเรื่องอนาคต ความฝัน และเป้าหมายในชีวิตของเรามีทิศทางอย่างไร มีเข็มทิศชีวิตอย่างไร เราต้องการจะประสบความสำเร็จในเรื่องใด  สิ่งนั้นคืออะไรที่จะทำให้เรามีความสุข ภูมิใจ และรู้สึกได้ว่าเรามีคุณค่าที่ได้ดำเนินชีวิตอย่างมีแก่นสาร และถ้าเรามีความฝัน เราจะมีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้เป็นจริงได้นะ....
ถ้าคุณยังสับสน และสงสัย หรือยังคงมีคำถามกับตัวเอง....
วันนี้...  ดิฉันมีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกเล่าประสบการณ์และมุมมองที่ตัวเองได้ทำจริง... และคิดว่ามีประโยชน์กับทุกท่านมาฝากกันค่ะ  :)
 
สำหรับบางคน ที่เคยสงสัย สับสน และไม่แน่ใจว่า จริง ๆ แล้วเรามีจุดแข็งที่โดดเด่น หรือความสามารถพิเศษอะไรบ้าง ก็สามารถเริ่มต้นค้นหาตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้ นาทีนี้ เริ่มที่จะเรียนรู้ทำความรู้จักกับตัวเอง เพื่อที่จะค้นหาจุดแข็งและเดินหน้าสู่ความฝันของเรา ทำสิ่งนั้นให้สำเร็จให้ได้... ดังนั้น จงเชื่อมั่นเสมอว่า ทุกสิ่งที่เราตั้งใจจะทำให้สำเร็จไม่เกินความพยายามของเรา  
"Impossible is nothing"
ตอนนี้ คุณสามารถเริ่มต้นง่าย ๆ  ด้วยการลองตอบคำถามเหล่านี้ เพื่อค้นหาจุดแข็งของตัวเองให้พบนะคะ...
 
1) เรามีความสามารถอะไรที่โดดเด่น?
ตอบ ……………………………………………………………….
2) งานแบบไหนนะ ที่เราทำแล้วมีความสุข สนุก สบายใจ?
ตอบ ……………………………………………………………….
3) ในอนาคตอีก 5 ปี เราอยากจะเป็นใคร? เป็นอะไร? อยากจะทำรื่องใดให้สำเร็จ?
ตอบ ……………………………………………………………….
 
รู้ไหมคะ ยังมีอีกมากมายหลายคน ที่ไม่รู้จักตัวเอง ไม่เคยค้นหาความสามารถที่แท้จริงของตัวเอง ดำเนินชีวิตไปวัน ๆ ทำงานไปวัน ๆ เป็นมนุษย์เงินเดือน ที่ตอนเช้าไปทำงาน ตอนเย็นกลับบ้าน ปล่อยให้เวลาผ่านไปเป็นปี เห็นเพื่อน ๆ มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดีขึ้น แต่ตัวเองยังอยู่ที่เดิม จึงเริ่มหาโอกาส สร้างความก้าวหน้าให้ชีวิต เริ่มค้นหาตัวเอง ค้นหาจุดแข็ง ความสามารถของตัวเอง ซึ่งบางคนก็ถือว่าน่าเสียดายมากกับเวลาที่ผ่านมาหลายปี   ถ้าหากเรามีแผนที่ หรือมีเข็มทิศในชีวิตของตัวเองอย่างชัดเจน ก็จะรู้จักตัวเองได้เร็วกว่านี้ รู้ว่าเราควรจะทำอะไรในปีนี้ เพื่อพัฒนาความสามารถในปีนี้ หรืออีก 3 ปี ข้างหน้าเราจะสานฝันตัวเองด้วยเป้าหมายที่ท้าทายได้อย่างไร หรืออีก 5 ปี ข้างหน้าเราจะประสบผลสำเร็จด้วยเรื่องอะไรบ้างที่เราได้ใฝ่ฝันเอาไว้
 
วันนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นเพียงพนักงานใหม่ที่เริ่มทำงาน หรือเป็นพนักงานที่ทำงานมานานหลายปี หรือเป็นพนักงานที่เตรียมตัวจะขึ้นตำแหน่งงานที่สูงขึ้น เราทุกคนมีความฝัน มีเป้าหมาย แต่การที่เราจะทำให้ตัวเองได้รับความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกกันค่ะ
 
เคล็ดลับ พัฒนาจุดแข็งเพื่อต่อยอดความสำเร็จ
1.     ค้นหาจุดแข็งให้พบ
2.     เข้าใจและทำความรู้จักจุดแข็งของตัวเอง
3.     วางแผนสร้างโอกาสและพัฒนาความสามารถให้โดดเด่น
  
1. ค้นหาจุดแข็งหรือความสามารถพิเศษของตัวเองให้พบโดยวิธีการตั้งคำถาม 3 ข้อ
§        เรามีความสามารถอะไรที่โดดเด่น?
§        งานแบบไหนนะ ที่เราทำแล้วมีความสุข สนุก สบายใจ?
§        ในอนาคตอีก 5 ปี เราอยากจะเป็นใคร? เป็นอะไร? อยากจะทำรื่องใดให้สำเร็จ?
 
2) เข้าใจและทำความรู้จักกับจุดแข็งของตัวเอง
          เมื่อเราได้ตอบคำถามทั้ง 3 ข้อแล้ว เราจะพบว่าเรามีความสามารถอะไรที่โดดเด่น ต่อจากนั้นเราก็มาพิจารณาและวิเคราะห์ต่อว่า ความสามารถของเราที่ค้นพบนั้น เหมาะที่จะทำงานแบบไหน ที่เราทำแล้วความสุข สนุก รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ทำ ที่สำคัญเราสามารถคิดสร้างสรรค์ต่อยอดงานนี้ได้อีกมากมาย ดังนั้นคุณจะเข้าใจตัวเองมากขึ้น ว่าคุณชอบอะไร รักที่จะทำอะไร ทำให้เราสามารถใช้จุดแข็งที่เรามีอยู่ในทำงานที่เรารัก จะช่วยทำให้เราประสบผลสำเร็จได้ง่ายขึ้น
 
3) วางแผนสร้างโอกาสและพัฒนาความสามารถให้โดดเด่น
                ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเรามีความสามารถด้านใดบ้างที่โดดเด่น ทำแล้วมีความสุข แล้วนำมาคิดวางแผนเชื่อมต่อกับงานที่เราต้องการทำเป็นอาชีพ  ถ้าเราเพียงแต่ทำไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีการวางแผนเราจะใช้เวลาช้ามาก ๆ   ดังนั้นเพื่อให้งานนี้ประสบผลสำเร็จตามที่เราใฝ่ฝันไว้ เราจำเป็นต้องรู้ว่าเราต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้เราได้ก้าวสู่อาชีพนี้ให้ได้ภายใน 1 ปี หรือภายใน 3 ปี หรือภายใน 5 ปี เมื่อเราชัดเจนกับตัวเองแล้วว่าเป้าหมายในอนาคตของเราคืออะไรก็จะทำให้ง่ายขึ้นที่เราจะพัฒนาความสามารถตามแผนที่เราวางเข็มทิศเอาไว้
                เราต้องสร้างความพร้อมให้กับตัวเอง โดยใช้เวลาว่างศึกษาหาความรู้ในอาชีพนั้นให้มากขึ้น ศึกษาจากประวัติและประสบการณ์ของผู้ที่มีอาชีพนี้แล้วประสบความสำเร็จต้องผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง และสามารถผ่านมาได้อย่างไร วิธีการเรียนรู้จากประสบการณ์ผู้อื่นที่ประสบความสำเร็จจะทำให้เราเรียนลัดได้เร็วกว่าคนอื่นอีกหลายเท่าตัว
                ขั้นตอนถัดมา เราก็ต้องสร้างโอกาสเพื่อได้แสดงความสามารถ สืบหาแหล่งข้อมูลมีที่ใดบ้างที่เราจะได้แสดงความสามารถของเราให้เป็นที่รู้จัก ได้แสดงผลงานของเราได้อย่างเต็มที่ การเริ่มต้นครั้งแรกในการสร้างโอกาสเพื่อแสดงผลงานนั้น เรายังไม่ควรคาดหวังรายได้ แต่ขอโอกาสเพื่อได้แสดงความสามารถ แสดงผลงาน จะทำให้เราได้รับโอกาสได้ง่ายขึ้น
                ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเราได้รับโอกาสเพื่อแสดงความสามารถแล้ว ขอให้พยายามให้เต็มที่ เต็มความสามารถ เต็มพลังใจของเรา และถึงแม้ว่าผลงานครั้งแรก อาจจะไม่โดดเด่นนัก หรืออาจจะมีอุปสรรคอีกหลายอย่าง ที่สำคัญให้คิดเชิงบวกเสมอว่าเราสามารถเรียนรู้ได้จากข้อผิดพลาด และนำมาปรับปรุงแก้ไข ทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม พัฒนาทีละนิด แต่พัฒนาทุก ๆ วัน และคุณจะได้รับผลของความสำเร็จที่น่าชื่นใจได้อย่างแน่นอนค่ะ... ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนนะคะ...
 
ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
ทวีวรรณ กมลบุตร
 
 
จำนวนผู้เข้าชม: 3108 ท่าน