หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


การบริหารผลงานชีวิต.COM

 

การบริหารผลงานชีวิต.COM

เขียนโดย อาจารย์ณรงค์วิทย์  แสนทอง

ดูผิวเผินจะเห็นว่าเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โลกใบใหญ่ที่เราเคยคิดว่ามีความกว้างใหญ่ไพศาล โอกาสที่จะเดินทางรอบโลกเป็นเรื่องยาก โอกาสที่จะรับรู้การเปลี่ยนแปลงของมุมโลกในด้านต่างๆ เป็นไปได้ยาก แต่ปัจจุบันนี้โลกใบนี้มีขนาดเล็กลงในแง่ของการสื่อสาร เพราะเราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้รวดเร็วมาก จะเห็นจากการที่เครื่องบินบินชนตึกเวิร์ลเทรดในสหรัฐอเมริกาซึ่งอยู่คนละซีกโลกกันกับเรา เราสามารถรับรู้ข่าวสารแบบสดๆพร้อมๆไปกับคนทั่วโลก ผลกระทบที่เกิดขึ้นเห็นชัดและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ค่าเงิน อัตราการส่งออก การท่องเที่ยว ฯลฯ ผลกระทบอย่างนี้เรียกว่า “ผลกระทบออนไลน์”

ในความเป็นจริงแล้วชีวิตของคนเราก็ไม่แตกต่างอะไรไปกับอินเตอร์เน็ตนะครับ เผลออาจจะก้าวหน้ากว่าอินเตอร์เน็ตเสียด้วยซ้ำไป เราลองพิจารณาดูตัวเราเองซิครับว่าชีวิตเรามีหลายสิ่งหลายอย่างไม่แตกต่างไปจากอินเตอร์เน็ตเลย เช่น

 
 
เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าศักยภาพเทคโนโลยีแห่งชีวิตของเรามีความไฮเทคขนาดนี้แล้ว เราไม่ลองใช้มันให้เป็นประโยชน์ต่อชีวิตของเราและผู้อื่นบ้างเลยหรือ?
ถ้าเราต้องการให้ชีวิตประสบความสำเร็จ เราควรจะรู้จักบริหารผลงานชีวิต.Com นี้ให้ได้ ต้องตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีแห่งชีวิตนี้ให้ทัน ขอให้สังเกตและทบทวนผลงานแห่งชีวิตของเราที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ทำไมเราจึงมีงานทำ ทำไมเราจึงได้เป็นหัวหน้า เป็นผู้จัดการ ทำไมเราจึงมีภรรยาหรือสามีดี หรือเป็นเจ้าของกิจการ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นผลพวงของผลงานชีวิตในอดีตทั้งสิ้น และผลงานในอดีตนั้นไม่ได้มาจาก Homepage ในเรื่องใดเพียงเรื่องเดียว เช่น เราอาจจะคิดว่าที่เรามีหน้าที่การงานดี เพราะเราทำงานเก่งเพียงอย่างเดียว ในความเป็นจริงแล้วมันเกิดจากหลายปัจจัยหลายสาเหตุ เช่น เพราะเราเรียนหนังสือดี เพราะเราเป็นลูกของพ่อแม่ เพราะเรามีเพื่อนร่วมงานดี มีหัวหน้าดี และมีประสบการณ์จากบริษัทอื่น
 
ดังนั้น เราอย่าเพิ่งทนงตัวเองว่าที่เราประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้นเกิดจากการกระทำเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น เพราะความสำเร็จหลายครั้งในชีวิตของเราเป็นความสำเร็จแบบ “ไม่คาดหวัง” มาก่อน ซึ่งความสำเร็จประเภทนี้แหละที่ทำให้เราเห็นได้ชัดเจนว่าผลกรรมดีในอดีตในเรื่องต่างๆเชื่อมโยงถึงกันแบบออนไลน์และส่งผลต่อความสำเร็จของเรา
การที่เราจะบริหารผลงานชีวิตผ่านชีวิตแบบอินเตอร์เน็ตนี้ เราควรจะทำทุกอย่างให้เต็มที่และสุดความสามารถ พูดง่ายๆก็คือ ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะผลการกระทำของเราในบางเรื่องมันอาจจะไม่ส่งผลต่อความสำเร็จที่เราคาดหวังตรงๆ แต่มันจะสะสมไว้เพื่อเชื่อมโยงกับผลงานในเรื่องอื่นๆ เพื่อสร้างความสำเร็จในสิ่งที่เราไม่คาดหวังต่อไปในอนาคตได้ เช่น เราทำงานหนักเพื่อหวังให้ได้ผลงานดี ขึ้นเดือนขึ้นมาก แต่ถ้าเราไม่ได้สิ่งที่หวัง อย่าเพิ่งหมดหวังนะครับ เพราะในความเป็นจริงแล้วระบบอินเตอร์เน็ตชีวิตของเราจะเก็บผลของการทำงานหนักของเราไว้ใน Server เรียบร้อยแล้ว และจะ Link สิ่งนี้ไปสู่โอกาสแห่งความสำเร็จที่เราไม่คาดหวังในหลายเรื่อง
อย่าลืมนะครับว่าชีวิตเราเป็นระบบออนไลน์ที่คนอื่นสามารถเข้าถึงข้อมูลในชีวิตเราได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่บางครั้งคนที่เข้าถึงข้อมูลในชีวิตของเราเขาอาจจะไม่ได้เข้าถึงในลักษณะ Real Time แต่เขาจะเข้ามาดูหลังจากมันเกิดขึ้นมาแล้วหลายปีก็ได้ เช่น ผู้บริหารบางคนได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญๆขององค์การ เพราะจากการตรวจสอบประวัติและภูมิหลังในชีวิตแล้วเป็นคนที่ใจซื่อมือสะอาด และมีความทุ่มเทในการทำงานทุกอย่างไม่เคยเกี่ยง ผู้บริหารบางคนประสบความสำเร็จเพราะเพื่อนหรือคนที่รู้จักเชื่อมโยงข้อมูลในอินเตอร์เน็ตชีวิตของเขาไปสู่บุคคลอื่น
สุดท้ายนี้ผมอยากให้ทุกคนได้ตระหนักว่าอินเตอร์เน็ตชีวิตนี้ไม่ง่ายเหมือนระบบอินเตอร์เน็ตข้อมูลข่าวสารที่เราพบเห็นกันอยู่ เพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา เกิดขึ้นแล้วเกิดขึ้นเลย กลับไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขไม่ได้ ลบออกจากระบบไม่ได้ ห้ามไม่ได้ที่จะให้ผู้อื่นเข้าถึงหรือเชื่อมโยงไปยังบุคคลอื่น ดังนั้น จึงขอให้คิดอย่างรอบคอบก่อนที่จะลงมือทำอะไรไป เพราะข้อมูลนั้นจะถูกบันทึกลงในอินเตอร์เน็ตชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และที่สำคัญคือข้อมูลนี้จะส่งผลกระทบแบบ “ออนไลน์” ทั้งในแง่บวกและแง่ลบต่อผลงานชีวิตของเราในอนาคตนะครับ
 
“ทุกชีวิตมีอิสระที่จะเลือกทำหรือไม่ทำสิ่งใด แต่ขาดอิสระที่จะแก้ไขสิ่งที่ผ่านไปแล้ว”
  • Homepage ในชีวิตคือเรื่องที่บันทึกอยู่ในสมองของเราที่มีนับไม่ถ้วน เพียงแต่เราจะเข้าไปหรือไม่เข้าไปดูมันเท่านั้นเอง เช่น Homepage เรื่องเงิน เรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องการศึกษา ฯลฯ และHomepage ในชีวิตเราจะเกิดขึ้นหรือเพิ่มขึ้นมากน้อยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆของแต่ละคน
  • การ Link จาก Homepage หนึ่งไปยัง Homepage อื่นๆก็ทำได้ นั่นก็คือเราสามารถคิดเรื่องหนึ่งไปเชื่อมโยงกับเรื่องอื่นๆได้ เช่น เมื่อเรานึกถึงเพื่อนคนหนึ่งมันจะ Link ต่อไปนึกถึงเพื่อนๆอีกหลายคนที่เกี่ยวข้องกับเพื่อนคนแรกที่เรานึกถึง หรือเมื่อเรานึกถึงเรื่องเงินมันจะเชื่อมโยงเราไปถึงเรื่องงาน เรื่องครอบครัว
  • เราสามารถ Access เข้าไปในอินเตอร์เน็ตชีวิตได้ตลอด 24 ชั่วโมง เข้าซ้ำกี่ครั้งก็ได้
  • การติดเชื้อไวรัสคอมพิวเตอร์ ก็ไม่แตกต่างอะไรไปจากการที่เรารับเอาความทุกข์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมาแล้วส่งผลกระทบไปยังจิตใจซึ่งเป็น Server กลาง เพื่อกระจายไปยังส่วนต่างๆของชีวิตทำให้เกิดความทุกข์ความเครียดทั้งร่างกาย จิตใจและส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของคนแต่ละคนในการจัดการกับไวรัสความทุกข์นี้ได้มากน้อยเพียงใด นอกจากนี้เชื้อไวรัสความทุกข์ ความเครียด หรืออารมณ์สามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปยังอีกหลายๆคนได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เราจะเห็นว่าเมื่อเพื่อนเราส่งเชื้อไวรัสทางอารมณ์มาหาเรา เราจะรับเข้ามาทันทีและทำการเผยแพร่ออกไปยังส่วนต่างๆ ภายในไม่กี่วินาทีและสามารถสร้างไวรัสทางอารมณ์พันธุ์ใหม่ส่งกลับไปยังเพื่อนคนนั้นหรือแพร่กระจายไปยังเพื่อนคนอื่นๆได้ทันที
  • การ Update ข้อมูลในอินเตอร์เน็ต บางครั้งอาจจะสู้การ Update ข้อมูลในชีวิตไม่ได้เลย เพราะการ Update ข้อมูลของอินเตอร์เน็ตชีวิตจะเป็นลักษณะ Real Time มากกว่า ไม่ต้องรอให้ใครมาแก้ไข มันจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้เราแบบอัตโนมัติ
  • การส่ง E-mail ผ่านทางอินเตอร์เน็ตชีวิตก็สามารถทำได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่าระบบสัญญาณที่ Link ระหว่างผู้รับกับผู้ส่งนั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่ หลายครั้งในชีวิตเรา จะพบว่าเราสามารถสื่อบางสิ่งบางอย่างไปยังผู้อื่นได้โดยไม่ต้องพูด ไม่ต้องเขียน เพียงแค่เรานึกคิด มันก็จะวิ่งออกไปหาคนที่เราต้องการสื่อได้โดยไม่ยาก เข้าลักษณะที่เขาเรียกกันว่า “มองตาก็รู้ใจ” ซึ่งมีความไวในการรับส่งไม่แตกต่างจากอินเตอร์เน็ตเลย คนที่เป็นพ่อแม่บางคนมักจะมีลางสังหรณ์เมื่อลูกอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง นั่นก็หมายความว่าพ่อแม่กับลูกนั้นสามารถส่งอีเมล์ทางใจถึงกันและกันได้
 
จำนวนผู้เข้าชม: 3232 ท่าน