หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


สะสมประสบการณ์ชีวิตด้วยการคิดเชิงบวก(7/04/49)

 

สะสมประสบการณ์ชีวิตด้วยการคิดเชิงบวก(7/04/49)

เขียนบทความโดย อาจารย์ณรงค์วิทย์  แสนทอง

หลายคนเสียโอกาสในชีวิตจากภารกิจที่นอกเหนือจากงานประจำ จากปัญหาในชีวิต จากการช่วยเหลือคนอื่น จากความท้าทายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพียงเพราะคิดในเชิงลบ เช่น ไม่อยากทำงานอื่นเพิ่มเติมเพราะกลัวขาดทุน (ทำงานมากกว่าเงินเดือน) ไม่อยากไปช่วยคนอื่นเพราะไม่มีผลประโยชน์อะไรตอบแทน ไม่อยากเสี่ยง กับเรื่องใหม่ๆที่ยังไม่คุ้นเคย ฯลฯ คนส่วนใหญ่มักจะมองเพียงผลประโยชน์ในระยะสั้นมากกว่าประสบการณ์ชีวิต ในระยะยาว คนเรามัวแต่คิดถึงแต่คำว่า "คุ้มหรือไม่คุ้ม" และ "ได้หรือเสีย"


ผมจึงอยากจะแนะนำเทคนิคการคิดเชิงบวกเพื่อเปลี่ยนปัญหา ความเสี่ยงและความท้าทายในชีวิตมาสู่ประสบการณ์ชีวิตที่มีมูลค่าเพิ่มในระยะยาว โดยให้พยายามคิดหาเหตุผลเชิงบวกมาหักล้างกับความคิดเชิงลบ หรือหาเหตุผลเชิงบวกมาสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเอง เช่น

  • ถ้าหัวหน้าให้ทำงานหนัก (แต่เงินเดือนเท่าเดิม) จงคิดว่าถ้าเราทำงานหนักในวันนี้และทำให้เรามีประสบการณ์เพิ่มขึ้น เราจะไปหาเงินเดือนที่สูงกว่านี้คงจะไม่ยาก และคิดเสียว่าเมื่ออายุงานเราผ่านไปนาน เราจะขอกลับมาทำงานที่มันผ่านไปแล้วไม่ได้ หรือคิดว่ายังมีคนอีกหลายคนที่อยากมีงานทำทั้งคนตกงาน หรือแม้กระทั่งคนร่ำรวยที่อยากจะมีอะไรทำในชีวิต ในขณะที่เรามีโอกาสทำงานที่มากกว่าคนอื่น จึงน่าจะรีบฉวยโอกาสนี้ให้กับตัวเอง

 

  • ถ้าต้องเรียนรู้เรื่องใหม่ๆที่ยากๆ แต่ไม่มีใครบอกว่าจะได้อะไรจากสิ่งนั้น จงคิดว่าการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆจะช่วยให้เราก้าวทันโลกทันสังคมมากขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะรู้เรื่องใหม่เพียงน้อยนิด แต่เราก็ยังดีกว่าคนที่ไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอะไรเลย ลองนึกถึงเรื่องใหม่ๆในอดีตที่เราเคยผ่านไปแล้ว ณ วันนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ดังนั้น จงคิดว่าเรื่องใหม่วันนี้ พรุ่งนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว จะเห็นว่าทุกครั้งที่เราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เราจะได้ความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าเรามัวแต่จมอยู่กับสิ่งเก่าๆ เราจะไม่มีความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นเลย

 

  • ถ้าครอบครัวมีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ จงคิดว่าดีกว่าคนที่เป็นเด็กกำพร้า ไม่มีพ่อแม่ ไม่มีครอบครัว จงคิดบวกว่าดีเหมือนกันถ้าเรารู้ว่าปัญหาครอบครัวสร้างผลกระทบต่อจิตใจของเราอย่างไร เราจะได้จำไว้เตือนใจตัวเองว่าจะไม่ทำกับครอบครัวของเรา

 

  • ถ้ารับจ้างทำงานให้ใคร แล้วเขาไม่จ่ายตังค์ ก็ให้คิดเสียว่าชาติที่แล้ว เราคงเป็นหนี้เขามาก่อน ชาตินี้เราเลยต้องมาชดใช้คืนให้เขา หรือคิดเสียว่าถึงแม้เราจะไม่ได้เงิน แต่เราได้ประสบการณ์ อย่างน้อยๆก็ประสบการณ์ในการเลือกทำงานให้กับคนอื่นที่รอบคอบมากขึ้น และประสบการณ์ที่เราไปทำงานให้เขาก็จะช่วยให้เรามีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้น และสามารถนำประสบการณ์ที่ได้นี้ไปสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองและผู้อื่น เผลอๆอาจจะได้ผลตอบแทนมากกว่าที่เราเสียไปก็ได้

 

  • ถ้ามีเรื่องผิดใจกับเพื่อนสนิท ก็ให้คิดว่าดีเหมือนกันจะได้มีเวลาทบทวนตัวเอง และเป็นข้อควรระวังว่าถ้าเราจะคบใครนั้น ยิ่งสนิทสนมมากเท่าไหร่ เวลาผิดใจกันแล้ว จะรุนแรงกว่าเพื่อนคนอื่น

 

  • ถ้ามีคนนำเอาความรู้ของเราไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ก็คิดเสียว่าความรู้ของเรามีคุณค่ามากเพียงพอที่คนอื่นต้องการนำไปใช้ และคิดเสียว่าไม่มีอะไรในโลกนี้เป็นของเราที่แท้จริง เป็นเพียงสิ่งสมมติเท่านั้นว่ามันคือของเรา คิดว่าดีเหมือนกันที่เราจะได้มีพลังในการพัฒนาความรู้ใหม่ๆขึ้นมาทดแทนความรู้ที่ถูกถ่ายทอดไปให้คนอื่น

ขอให้เพื่อนๆสมาชิกลองนำไปประยุกต์ใช้กับตัวเองดูนะครับ อย่างน้อยๆก็น่าจะช่วยทำให้เรามีประสบการณ์กับเวลาผ่านเข้ามาในชีวิตได้อย่างมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นนะครับ

 
จำนวนผู้เข้าชม: 3701 ท่าน