หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


นาฬิกากับเข็มทิศ เพื่อความสุขและความสำเร็จในชีวิต

 

นาฬิกากับเข็มทิศ เพื่อความสุขและความสำเร็จในชีวิต

เขียนโดย : ทวีวรรณ กมลบุตร 

เคยบ้างไหมคะ... ที่มักจะได้ยินเสียงคนโน้น คนนี้ บ่น หรือตัดพ้อต่อว่าเกี่ยวกับเวลา หรือแม้แต่ตัวเราเอง อาจจะเคยพบปัญหาเหล่านี้ และพูดว่า

“ไม่ค่อยมีเวลา” หรือ
“หาเวลาได้ยากจริง ๆ” หรือ
“ทำไมเวลา ถึงได้หมุนเร็วอย่างนี้” หรือ “ทำไมเวลา ผ่านไปรวดเร็วมากขนาดนี้”  
 
เราต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่าธรรมชาติได้มอบสิ่งที่ยุติธรรมที่สุด ให้กับมนุษย์เราทุกคน นั่นคือ “เวลา” เราทุกคน มีเวลาเท่าเทียมกันคือ 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน  แต่หลาย ๆ คน ขณะที่มีเวลาอยู่กับตัวเองนั้น  บางครั้งอาจไม่ได้เห็นคุณค่าของเวลาที่ได้รับ บางครั้งกลับทิ้งเวลาให้หายไปกับความว่างเปล่า ไร้คุณค่า แล้วก็จะนั่งเสียดายทีหลังว่า...     “ทำไมเราไม่ได้ทำเรื่องนี้ เมื่อวันนั้นนะ 

 
สิ่งที่จะทำให้เราสามารถบริหารเวลา 24 ชั่วโมง ได้อย่างมีคุณค่านั้น คือการมีเข็มทิศในชีวิตของเราเสมอ
 

 
เข็มทิศชีวิต เป็นสิ่งสำคัญ เพราะทำให้เราสามารถสร้างคำถามและคำตอบกับตัวเองได้ว่า เรามีชีวิตเพื่ออะไร เพื่อใคร สุดท้ายแล้วในบั้นปลายของชีวิตเรานั้น เราต้องการอะไร หรือที่ใคร ๆ บอกว่า ความร่ำรวย หรือมีทรัพย์สิน เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนต้องการเป็นจริงอย่างนั้นจริง ๆ หรือเปล่า คุณเท่านั้นที่ให้คำตอบกับคำถามเหล่านั้นได้...
 
บางครั้ง มีเพื่อน ๆ ถามว่า ทำอย่างไรนะ... ถึงจะมีเวลาและทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างได้แบบนี้ จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องธรรมดามาก ที่เราจะสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ตามที่เราคิด ตามที่เราต้องการ หรือตามที่เราอย่างทำ 
 
เพียงแต่... เราทุกคนต้องหาเข็มทิศชีวิตของเราให้พบ ต่อจากนั้นก็เป็นนักเดินทางที่รู้จักเก็บเกี่ยวประสบการณ์ระหว่างทาง ที่จะทำให้เรามีความสุข ยิ้มได้กับรอยทางที่เราก้าวผ่านมา เพราะทุกก้าวของเส้นทางนี้ เราได้สรรค์สร้างสิ่งที่มีคุณค่าให้เกิดขึ้นเสมอ เมื่อเราหันหลังไปมอง เราก็จะเห็นผลงาน เห็นหลายสิ่งที่เราได้สร้างไว้... เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถยิ้มได้กับชีวิต มีความสุขได้ง่าย ๆ กับทุก ๆ วัน
 
สร้างเข็มทิศและนาฬิกาชีวิต เพื่อให้เราเดินทางในถนนชีวิตอย่างมีความสุข
 
1) สร้างเข็มทิศให้ชีวิตตัวเองให้ได้
น่าเสียดายที่หลาย ๆ คน กว่าจะค้นพบความต้องการของตัวเองนั้น ต้องใช้เวลานานมาก บางคนอาจจะมากกว่า 5 ปี หรือมากกว่า 10 ปี ทำให้เราทิ้งเวลาให้สูญเสียไปอย่างไร้คุณค่า...
 
ถ้าหากเราเพียงรู้ว่า เราทำอะไรแล้วเรามีความสุข เราปรารถนาที่จะเป็นใครในอนาคตแล้วเรารู้สึกภูมิใจ
หรือเราทำอะไรบางอย่างได้ดีเป็นพิเศษ และมีความสุขที่ได้ทำ... แล้วถามตัวเองอีกครั้งว่า ถ้าเราจะเดินในเส้นทางชีวิตด้วยการทำสิ่งนี้ไปตลอดในเส้นทางของชีวิต เราก็จะมีความสุขและรู้สึกว่าชีวิตคุ้มค่าที่ได้เกิดใช่หรือไม่...
 
เพราะสำหรับผู้เขียนแล้ว การได้ทำงานด้วยวิธีการถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์ของตัวเอง ได้เรียงร้อยออกมาเป็นตัวอักษร หรือการเป็นวิทยากร หรือการให้คำปรึกษานั้น เรารู้สึกได้อย่างชัดเจนว่า มีความสุข มีพลัง ไม่รู้สึกว่าเป็นงาน ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ยิ้มได้กับทุกปัญหา สามารถคิดสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ ทำให้ผู้คนมีพลัง มีแรงกระตุ้นในการเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญเราจะสามารถจัดเวลาได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้สามารถทำงานนั้นได้สำเร็จ ด้วยพลังใจและแรงบันดาลใจที่เปี่ยมล้น
 
2) เขียนแผนที่เดินทาง ให้สอดคล้องกับเข็มทิศชีวิต
หากเราทุกคน สามารถสร้างเข็มทิศให้กับชีวิตเราได้อย่างชัดเจน มีทิศทางที่จะเดินทางสู่เป้าหมายที่เราใฝ่ฝันไว้แล้ว... แน่นอนสิ่งที่เราจะทำถัดมา คือการเขียนแผนที่ หรือวางแผนเพื่อที่เราจะได้เดินอยู่ในเส้นทางของเป้าหมายตลอดเส้นทาง ไม่หลงไปเส้นทางอื่นให้เสียเวลา หรือลองผิด ลองถูก โดยไม่เกิดประโยชน์หรือคุณค่าอื่นใด
 
การวางแผนที่ดี ต้องเขียนเป้าหมายย่อย ให้สอดคล้องกับเป้าหมายหลัก (เข็มทิศชีวิตของเรา) และเขียนวิธีการที่เราจะเดินทางให้ถึงเส้นชัยได้สำเร็จ เพราะในระหว่างทางเราต้องพบอุปสรรค หรือปัญหา หรือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราสู้ไม่ถอย ล้มลุกคลุกคลานกี่ครั้งก็ไม่ยอมแพ้ นั่นคือ แรงบันดาลใจ ที่จะเป็นไฟกระตุ้นให้เราอดทน พยายามลุกขึ้นยืนให้ได้ทุกครั้ง เพื่อก้าวต่อไป
 
3) ทำแต่ละวันของเราให้งดงาม
หากต้องการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับตัวเอง ให้หาสมุดบันทึกที่เราชอบมาสักหนึ่งเล่ม ตั้งชื่อสมุดเล่มนั้นว่า “บันทึกการเดินทางสู่ความสำเร็จในชีวิต” เขียนบันทึกแต่ละวันเรามีเรื่องราวดี ๆ อะไรบ้าง แม้เพียงเล็กน้อย ก็ขอให้เขียนลงไป คุณจะเห็นว่าในแต่ละวันเราได้ทำบางสิ่งที่น่าภูมิใจได้หลายเรื่อง เช่น
 
 
เรื่องดี ๆ ของวันดี ๆ ที่ขอเขียนบันทึก
 • วันนี้ทำงานสำเร็จหนึ่งอย่าง 
 • วันนี้ได้ช่วยเด็กถือกระเป๋านักเรียน
 • วันนี้ได้เห็นภาพครอบครัวอบอุ่นมีความสุข มีรอยยิ้มอยู่ร่วมกัน 
 • วันนี้ได้อ่านหนังสือที่ให้ข้อคิดดี ๆ 
 • วันนี้ได้รับคำชมจากเพื่อนร่วมงาน
 • วันนี้ได้ช่วยให้ความรู้เพื่อนพนักงานในบริษัท
 • วันนี้ ได้บริจาคโลหิตช่วยเพื่อนมนุษย์
 • วันนี้ ได้ไปทำบุญที่วัด
 • วันนี้ ได้พาคุณแม่ไปทานข้าวนอกบ้าน
 • วันนี้ ได้กอดคุณแม่... มีความสุขและอบอุ่นใจจริง ๆ
 • วันนี้ ได้ทำงานให้มูลนิธิ เพื่อสังคม
 
และอื่น ๆ อีกมากมายที่เราสามารถทำได้ ในชีวิตประจำวันของเรา และลองจัดเวลาที่เหมาะสมให้กับงานที่อยู่ในเป้าหมายหลัก ในเข็มทิศของชีวิตของเราด้วย... เขียนบันทึกลงไป เพื่อจะได้บอกตัวเองว่า ตอนนี้เราอยู่ในเส้นทางของเข็มทิศชีวิต ที่มีความสุขและความสำเร็จ ที่สำคัญเราสามารถสร้างสรรค์วันดีได้ด้วยตัวเองทุก ๆ วัน ไม่ต้องรอให้ใครทำให้เรา เราสามารถเลือกคิด เลือกทำได้เอง เพราะธรรมชาติ ได้มอบอัจฉริยภาพของความเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐให้กับเราทุกคน

 

ธรรมชาติ ได้มอบอัจฉริยภาพของความเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐให้กับเราทุกคนให้เราสามารถเลือกได้... เพราะชีวิตเป็นของเรา...

 
มีคนเคยบอกไว้ว่า สิ่งสวยงามมีได้ทุกวัน... เพียงแต่ว่า... เราได้หันไปมองบ้างหรือเปล่า
คำพูดนี้ สวยงามจริง ๆ เพราะสำหรับเราทุกคน มีวันที่สวยงามทุกวัน... เป็นวันที่คนอื่น ๆ สร้างให้เรายิ้มได้บ้าง หรือเป็นวันที่เราสามารถสร้างให้สวยงามได้ด้วยตัวของเรา....
 
จำนวนผู้เข้าชม: 4492 ท่าน