หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


2555 มี.ค. เตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ

 

 

เตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ
วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2555                                                                  เขียนโดยทวีวรรณ กมลบุตร
สวัสดีค่ะ ทุก ๆ คน  
วันนี้ A มีความตั้งใจดี ๆ ที่แน่ใจว่าประโยชน์ต่อทุก ๆ คน มาแบ่งปันกันนะคะ.. ตอนนี้ จากที่ A ติดตามอ่านหนังสือพิมพ์ ข่าวสารจากอินเตอร์เนต และวิทยากร อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ก็ให้ความสำคัญกับการเตรียมการ สร้างกลยุทธ์ ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงองค์กร พัฒนาศักยภาพพนักงาน ทีมงาน เพื่อพร้อมสร้างโอกาสรับ AEC ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC)
AEC เป็นชื่อย่อของ ASEAN Economic Community เป็นการเปิดเขตการค้าเสรีของอาเซียน ซึ่งเป็นทั้งโอกาสและอุปสรรค ที่อาจจะเกิดขึ้น สำหรับองค์กรธุรกิจในประเทศไทยเรา ซึ่ง A ขอเรียนว่า เราสามารถสร้างโอกาสกับเรื่องนี้ได้ A จึงมีความตั้งใจดี ที่ขอแบ่งปันแนวคิดด้านบริการ ที่เตรียมพร้อมทำให้พนักงาน ให้องค์กรของเรา มีแผนสำหรับการสร้างสรรค์แนวคิดบริการในรูปแบบใหม่ ๆ ที่สามารถทำให้เราสร้างคุณค่าดี ๆ โอกาสดี ๆ กับองค์กรธุรกิจพร้อมกับการพัฒนาศักยภาพพนักงานของเราให้มีทักษะดี วิธีคิดดี วิธีการทำงานที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น รวมทั้งหาแหล่งความรู้ที่น่าสนใจ ให้เราสามารถเติมความรู้ใหม่ ๆ ได้มากขึ้น
เมื่อปีที่แล้ว A ได้รับเชิญเป็นวิทยากรสอนเรื่องบริการ จากนักธุรกิจที่ประเทศจีน โดยมีกลุ่มลูกค้า ธนาคาร โรงแรม และธุรกิจอื่น ๆ อีกหลายแห่ง  ที่ต้องการวิทยากรจากประเทศไทย ไปช่วยให้ความรู้ แนวคิด และวิธีการดี ๆ ในการบริการลูกค้า ด้วยเหตุผล ประเทศไทยเราโดดเด่นเรื่องการให้บริการด้วยรอยยิ้ม มิตรไมตรี และบริการได้น่าประทับใจมาก ๆ และนักธุรกิจคนจีนท่านนี้ เคยอยู่เมืองไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี จึงสัมผัสได้ว่าคนไทยมีวิธีการดูแลลูกค้า การเอาใจใส่ ความนอบน้อม รอยยิ้ม และการช่วยเหลือลูกค้าด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่น่าประทับใจมาก ๆ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดแข็งบริการขององค์กรธุรกิจในประเทศไทย และแน่นอนว่า หากคนไทยและพนักงานต่าง ๆ พยายามพัฒนาทักษะบริการเป็นพื้นฐานในการพัฒนาตัวเอง จะทำให้เรามีแนวคิดดี ๆ ในการพัฒนาตัวเองได้อย่างแข็งแรง และโดดเด่นในสายตาของลูกค้า และเป็นจุดแข็งขององค์กรธุรกิจในประเทศไทย ที่เรายังสามารถต่อยอดและขยายศักยภาพธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง รู้แบบนี้แล้ว รีบศึกษาและพัฒนาตัวเอง ฝึกฝน สร้างสรรค์ สร้างเสริมทักษะดี ๆ ให้กับตัวเองตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ... เพราะบทความนี้ A นำแนวคิดดี ๆ วิธีการดี ๆ ในการพัฒนาตัวเองและพัฒนาผลงานบริการมาฝากกันอย่างเต็มที่ เต็มใจ เต็มจาน แล้วนะคะ  :)
 
 
 
 2 แนวทางเตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ
วันนี้ การพัฒนาตัวเองหลาย ๆ ด้าน การสร้างสรรค์ผลงานที่ดีเยี่ยม เป็นเรื่องที่เราทุก ๆ คน ต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอย่างเข้มข้น เริ่มวันนี้ เพื่ออนาคตที่มีศักยภาพนะคะ A มี 3 แนวทางการเตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ สิ่งสำคัญเริ่มต้นวันนี้ ผลลัพธ์ดี ๆ เกิดขึ้นแน่นอนค่ะ
การพัฒนาตัวเอง สร้างสรรค์ผลงาน โดยเฉพาะการบริการลูกค้าให้ประทับใจบริการของเรา ความเป็นมืออาชีพด้านบริการลูกค้า จะทำให้เราเติบโตอย่างแข็งแรงทั้งศักยภาพพนักงาน และบริการที่ยอดเยี่ยมของทีมบริการ ที่สร้างความโดดเด่นให้ธุรกิจ จะทำให้เราพร้อมและสร้างโอกาสดี ๆ ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ... มาเรียนรู้ร่วมกันเลยนะคะ มี 2 แนวทางหลักดังนี้ค่ะ
1)       พัฒนา : พัฒนาวิธีคิด วิธีพูด วิธีทำ ให้เกิดผลลัพธ์ดี ๆ ในชีวิตและหน้าที่การงาน
2)       เปิดรับ  : เสริมภาษา เสริมทักษะ เสริมความคิด
พัฒนา พัฒนาวิธีคิด วิธีพูด วิธีทำ ให้เกิดผลลัพธ์ดี ๆ ในชีวิตและหน้าที่การงาน
*    วิธีคิด
เรียนรู้วิธีคิดดี ๆ คิดสร้างสรรค์ คิดเชื่อมโยง คิดแตกต่าง โดยลองเรียนรู้ หัดเรียนและเขียน Mind Map เป็นการดึงวิธีคิดดี ๆ ของการทำงานมาเชื่อมโยงกัน ลองคิดหาวิธีการใหม่ ๆ ในการทำงาน ที่แตกต่างไปจากเดิม เพราะแน่นอนว่า “วิธีการเปลี่ยน... ผลลัพธ์เปลี่ยน” ดังนั้น มาสร้างสรรค์ผลลัพธ์ใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น ด้วยวิธีคิดใหม่ ๆ กันนะคะ ลองนำปัญหาในการทำงาน ปัญหาของลูกค้ามาคิด เราจะทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้ได้วิธีการแก้ไขปัญหาใหม่ ๆ ที่สร้างสรรค์ ใช้เวลาน้อยลง ลูกค้าประทับใจมากขึ้น
*    วิธีพูด
เรียนรู้วิธีการสื่อสาร วิธีการพูดด้านบวก ลองเปลี่ยนคำพูดที่สร้างสรรค์ พูดไปแล้วคนฟังรู้สึกดี รู้สึกสบายใจ รู้สึกเชื่อมั่น การเรียนรู้การพูดด้านบวก จะช่วยทำให้เรามีเสน่ห์ น่าชื่นชม และประสบความสำเร็จ เป็นที่รักของคนรอบข้างมากขึ้นค่ะ ในกรณีที่เราต้องบริการลูกค้า คำพูดด้านบวก สำคัญมาก ๆ ค่ะ ที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและให้โอกาสซื้อสินค้าและบริการกับเราได้มากขึ้น เช่น
กรณีที่ลูกค้า โทร.เข้ามาร้องเรียนบริการแจ้งปัญหา ที่ซื้อสินค้าและบริการมีปัญหาบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ ทำให้รู้สึกไม่เชื่อมั่นบริการ และต้องการให้แก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด อยากให้ผู้อ่านได้ลองคิดดูแป๊บนึงก่อ