หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


2555 มี.ค. เตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ

 

 

เตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ
วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2555                                                                  เขียนโดยทวีวรรณ กมลบุตร
สวัสดีค่ะ ทุก ๆ คน  
วันนี้ A มีความตั้งใจดี ๆ ที่แน่ใจว่าประโยชน์ต่อทุก ๆ คน มาแบ่งปันกันนะคะ.. ตอนนี้ จากที่ A ติดตามอ่านหนังสือพิมพ์ ข่าวสารจากอินเตอร์เนต และวิทยากร อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ก็ให้ความสำคัญกับการเตรียมการ สร้างกลยุทธ์ ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงองค์กร พัฒนาศักยภาพพนักงาน ทีมงาน เพื่อพร้อมสร้างโอกาสรับ AEC ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC)
AEC เป็นชื่อย่อของ ASEAN Economic Community เป็นการเปิดเขตการค้าเสรีของอาเซียน ซึ่งเป็นทั้งโอกาสและอุปสรรค ที่อาจจะเกิดขึ้น สำหรับองค์กรธุรกิจในประเทศไทยเรา ซึ่ง A ขอเรียนว่า เราสามารถสร้างโอกาสกับเรื่องนี้ได้ A จึงมีความตั้งใจดี ที่ขอแบ่งปันแนวคิดด้านบริการ ที่เตรียมพร้อมทำให้พนักงาน ให้องค์กรของเรา มีแผนสำหรับการสร้างสรรค์แนวคิดบริการในรูปแบบใหม่ ๆ ที่สามารถทำให้เราสร้างคุณค่าดี ๆ โอกาสดี ๆ กับองค์กรธุรกิจพร้อมกับการพัฒนาศักยภาพพนักงานของเราให้มีทักษะดี วิธีคิดดี วิธีการทำงานที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น รวมทั้งหาแหล่งความรู้ที่น่าสนใจ ให้เราสามารถเติมความรู้ใหม่ ๆ ได้มากขึ้น
เมื่อปีที่แล้ว A ได้รับเชิญเป็นวิทยากรสอนเรื่องบริการ จากนักธุรกิจที่ประเทศจีน โดยมีกลุ่มลูกค้า ธนาคาร โรงแรม และธุรกิจอื่น ๆ อีกหลายแห่ง  ที่ต้องการวิทยากรจากประเทศไทย ไปช่วยให้ความรู้ แนวคิด และวิธีการดี ๆ ในการบริการลูกค้า ด้วยเหตุผล ประเทศไทยเราโดดเด่นเรื่องการให้บริการด้วยรอยยิ้ม มิตรไมตรี และบริการได้น่าประทับใจมาก ๆ และนักธุรกิจคนจีนท่านนี้ เคยอยู่เมืองไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี จึงสัมผัสได้ว่าคนไทยมีวิธีการดูแลลูกค้า การเอาใจใส่ ความนอบน้อม รอยยิ้ม และการช่วยเหลือลูกค้าด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่น่าประทับใจมาก ๆ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดแข็งบริการขององค์กรธุรกิจในประเทศไทย และแน่นอนว่า หากคนไทยและพนักงานต่าง ๆ พยายามพัฒนาทักษะบริการเป็นพื้นฐานในการพัฒนาตัวเอง จะทำให้เรามีแนวคิดดี ๆ ในการพัฒนาตัวเองได้อย่างแข็งแรง และโดดเด่นในสายตาของลูกค้า และเป็นจุดแข็งขององค์กรธุรกิจในประเทศไทย ที่เรายังสามารถต่อยอดและขยายศักยภาพธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง รู้แบบนี้แล้ว รีบศึกษาและพัฒนาตัวเอง ฝึกฝน สร้างสรรค์ สร้างเสริมทักษะดี ๆ ให้กับตัวเองตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ... เพราะบทความนี้ A นำแนวคิดดี ๆ วิธีการดี ๆ ในการพัฒนาตัวเองและพัฒนาผลงานบริการมาฝากกันอย่างเต็มที่ เต็มใจ เต็มจาน แล้วนะคะ  :)
 
 
 
 2 แนวทางเตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ
วันนี้ การพัฒนาตัวเองหลาย ๆ ด้าน การสร้างสรรค์ผลงานที่ดีเยี่ยม เป็นเรื่องที่เราทุก ๆ คน ต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอย่างเข้มข้น เริ่มวันนี้ เพื่ออนาคตที่มีศักยภาพนะคะ A มี 3 แนวทางการเตรียมความพร้อมทักษะและฝีมือบริการ สร้างโอกาสดี ๆ รับ AEC อย่างมืออาชีพ สิ่งสำคัญเริ่มต้นวันนี้ ผลลัพธ์ดี ๆ เกิดขึ้นแน่นอนค่ะ
การพัฒนาตัวเอง สร้างสรรค์ผลงาน โดยเฉพาะการบริการลูกค้าให้ประทับใจบริการของเรา ความเป็นมืออาชีพด้านบริการลูกค้า จะทำให้เราเติบโตอย่างแข็งแรงทั้งศักยภาพพนักงาน และบริการที่ยอดเยี่ยมของทีมบริการ ที่สร้างความโดดเด่นให้ธุรกิจ จะทำให้เราพร้อมและสร้างโอกาสดี ๆ ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ... มาเรียนรู้ร่วมกันเลยนะคะ มี 2 แนวทางหลักดังนี้ค่ะ
1)       พัฒนา : พัฒนาวิธีคิด วิธีพูด วิธีทำ ให้เกิดผลลัพธ์ดี ๆ ในชีวิตและหน้าที่การงาน
2)       เปิดรับ  : เสริมภาษา เสริมทักษะ เสริมความคิด
พัฒนา พัฒนาวิธีคิด วิธีพูด วิธีทำ ให้เกิดผลลัพธ์ดี ๆ ในชีวิตและหน้าที่การงาน
*    วิธีคิด
เรียนรู้วิธีคิดดี ๆ คิดสร้างสรรค์ คิดเชื่อมโยง คิดแตกต่าง โดยลองเรียนรู้ หัดเรียนและเขียน Mind Map เป็นการดึงวิธีคิดดี ๆ ของการทำงานมาเชื่อมโยงกัน ลองคิดหาวิธีการใหม่ ๆ ในการทำงาน ที่แตกต่างไปจากเดิม เพราะแน่นอนว่า “วิธีการเปลี่ยน... ผลลัพธ์เปลี่ยน” ดังนั้น มาสร้างสรรค์ผลลัพธ์ใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น ด้วยวิธีคิดใหม่ ๆ กันนะคะ ลองนำปัญหาในการทำงาน ปัญหาของลูกค้ามาคิด เราจะทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้ได้วิธีการแก้ไขปัญหาใหม่ ๆ ที่สร้างสรรค์ ใช้เวลาน้อยลง ลูกค้าประทับใจมากขึ้น
*    วิธีพูด
เรียนรู้วิธีการสื่อสาร วิธีการพูดด้านบวก ลองเปลี่ยนคำพูดที่สร้างสรรค์ พูดไปแล้วคนฟังรู้สึกดี รู้สึกสบายใจ รู้สึกเชื่อมั่น การเรียนรู้การพูดด้านบวก จะช่วยทำให้เรามีเสน่ห์ น่าชื่นชม และประสบความสำเร็จ เป็นที่รักของคนรอบข้างมากขึ้นค่ะ ในกรณีที่เราต้องบริการลูกค้า คำพูดด้านบวก สำคัญมาก ๆ ค่ะ ที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและให้โอกาสซื้อสินค้าและบริการกับเราได้มากขึ้น เช่น
กรณีที่ลูกค้า โทร.เข้ามาร้องเรียนบริการแจ้งปัญหา ที่ซื้อสินค้าและบริการมีปัญหาบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ ทำให้รู้สึกไม่เชื่อมั่นบริการ และต้องการให้แก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด อยากให้ผู้อ่านได้ลองคิดดูแป๊บนึงก่อนนะคะ.. ติ๊กต๊อก... ติ๊กต๊อก...ติ๊กต๊อก... ว่าเราควรใช้คำพูดแบบไหน ที่พูดให้ลูกค้าฟังแล้ว ลูกค้ารู้สึกดี  ลูกค้าใจเย็นมากขึ้น และเชื่อมั่นว่าเราดูแลบริการให้ได้อย่างดีที่สุด เอาหล่ะค่ะ A ขอช่วยให้วิธีการดังนี้นะคะ เราควรสนทนารับสายลูกค้าดังนี้ค่ะ
พนักงานรับสายลูกค้า
“ต้องขอโทษลูกค้ามาก ๆ นะคะ สำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น ดิฉันสมศรี จะช่วยประสานงานดูแลปัญหา และจะพยายามช่วยดูแลอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลนะคะ... หากมีความคืบหน้าขออนุญาตแจ้งรายละเอียดผลการประสานงานและปัญหาให้ทราบ อีก 1 ชั่วโมงถัดไป สะดวกไหมคะ ต้องขออภัยมาก ๆ และจะรีบดำเนินการให้ทันทีค่ะ... ขอบคุณมาก ๆ นะคะ... ที่แจ้งปัญหาให้ทราบ เราจะรีบดูแลและแก้ไขให้ดีขึ้นโดยเร็วค่ะ :) “
*    วิธีทำ
สิ่งที่คนส่วนใหญ่พลาดที่จะสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ เพราะบ่อยครั้งที่เราคิดอะไรดี ๆ ได้มากมายหลายอย่าง แต่สิ่งที่เรามักพลาดอยู่บ่อย ๆ คือ เรามักคิดเยอะ แต่ไม่กล้าลงมือทำ หรือมีข้ออ้างบ่อยครั้งที่จะผัดวันและประกันพรุ่ง อยากประสบความสำเร็จ อยากพัฒนาตัวเอง อยากสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ เคล็ดลับง่ายมากค่ะ คือ
“คิดแล้ว... ลงมือทำทันที”  สิ่งที่เราคิด... ก็จะกลายเป็นผลงานดี ๆ ให้เราได้ชื่นชมและสร้างคุณค่าดี ๆ ให้คนรอบข้างได้ใช้ประโยชน์ด้วยนะคะ...
 
เปิดรับ เปิดรับ  : เสริมภาษา เสริมทักษะ เสริมความคิด  เพื่อเปิดความคิด เปิดมุมมองใหม่ ๆ ดี ๆ ให้ชีวิต
เปิดรับเรื่องใหม่ ๆ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ความรู้ใหม่ ๆ ไม่ใช่เพียงในประเทศเรา แต่ต้องเรียนรู้ที่จะเปิดรับจากประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งเปิดใจ เปิดรับ ได้กับคนรอบข้างทุกเพศ ทุกวัย เปิดรับ เพื่อเรียนรู้และแน่นอนว่าต้องนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและคนรอบข้างด้วยนะคะ
*    เสริมภาษา
เสริมความรู้ โดยเฉพาะเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน เพราะในอนาคต อีก 3 ปีข้างหน้ากับ AEC เราต้องใช้ภาษาอังกฤษให้คล่อง พร้อมสื่อสารอย่างเข้าใจ และเป็นมืออาชีพมากขึ้น เริ่มวันนี้ อีก 3 ปี เราก็เก่งและสามารถสื่อสารได้ชัดเจนและมั่นใจมากขึ้นค่ะ วิธีการเริ่มง่าย ๆ โดยอาจจะเรียนรู้จากอินเตอร์เนต เข้า www.youtube.com เลือก search ค้นหา คำว่า “เรียนสนทนาอังกฤษ” ก็จะขึ่นคลิปวีดีโอ การเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ หลาย ๆ คลิปเลยค่ะ  :) เรียนรู้ผ่านอินเตอร์เนต ไม่ต้องเสียค่าเรียน แต่เราต้องมีวินัยในการเรียนรู้ สร้างตารางเวลาการเรียนรู้ด้วยตัวเองวันนี้ได้แล้วนะคะ... เริ่มวันนี้ เก่งวันนี้ เพราะตอนนี้ภาษาอังกฤษสำคัญมากต่อการพัฒนาตัวเองนะคะ 
*    เสริมทักษะ
เรียนรู้วิธีการบริหารงาน บริหารคน บริหารเวลา และทักษะการพูด เป็นทักษะที่สำคัญที่เราควรเรียนรู้และพัฒนาให้เก่งมากขึ้น 
*    การบริหารงาน เป็นทักษะที่เราฝึกฝนเพื่อให้เราสามารถบริหารจัดการงานให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอยู่เสมอ ทำงานเป็นมืออาชีพ สร้างผลลัพธ์ใหม่ ๆ ให้เกิดคุณค่าเพิ่มขึ้นเสมอ
*    การบริหารคน เรียนรู้ที่จะอ่านพฤติกรรมของคน เพราะจะทำให้เราทำงานง่ายขึ้น รู้ว่าคนนี้มีอุปนิสัยอย่างไร รู้ว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร รู้ว่าควรพูดอย่างไร มอบหมายงานอย่างไร เพื่อให้คนรอบข้างยินดี ช่วยเหลือและทำงานให้เราได้อย่างเต็มใจ การบริหารคน เป็นศาสตร์ที่จำเป็นมาก ๆ และช่วยทำให้งานของเราประสบความสำเร็จและมีประสิทธิผลมากขึ้น
*    การบริหารเวลา เป็นทักษะและวิธีการดี ๆ ที่เชื่อมโยงกับการจัดเวลาดี ๆ เพื่อสร้างเป้าหมายให้ชีวิต ให้การทำงาน ช่วยทำให้เราวางแผนงาน จัดกลุ่มแยกประเภทงาน ช่วยทำให้เราเรียนรู้ที่จะจัดลำดับความสำคัญและแน่นอนว่า สุดท้ายการลงมือทำ จะทำให้การบริหารเวลาของเรามีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุดค่ะ
*    ทักษะการพูด เป็นทักษะสำคัญอีกหนึ่งทักษะที่ถือว่าเป็นอาวุธของเรา ที่จำเป็นมาก ๆ ที่ควรเรียนรู้และพัฒนาทักษะการพูดของเราอย่างต่อเนื่อง เพราะการพูดเป็นการสร้างโอกาส ให้เราได้ทำการตลาดให้ตัวเอง ทำให้เราเป็นที่รู้จัก และทำให้คนรอบข้างได้รู้จักเรา เราเก่งอะไร เรายอดเยี่ยมเรื่องอะไร ทักษะการพูดจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้เราได้มากเลยค่ะ ถ้าเปรียบเทียบให้เหมาะ ต้องบอกกันตรง ๆ เลยว่าค่ะ ทักษะการพูดเป็นอาวุธสำคัญในการพัฒนาตัวเอง เริ่มพัฒนาวันนี้ ฝึกฝนบ่อย ๆ เชื่อ A นะคะ... เราต้องเก่งขึ้นแน่นอนค่ะ...
*    เสริมความคิด
เรียนรู้วิธีคิดดี ๆ จากนักคิด นักพูด หาหนังสือดี ๆ เติมวิธีคิดดี ๆ เพราะสิ่งที่เราจำเป็นต้องมีคือวิธีคิดดี ๆ ที่สามารถคิดวางแผน คิดพัฒนา และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ผู้บริหารองค์กรใหญ่ ๆ ต้องการพนักงานที่คิดเองเป็น นั่นหมายความว่า จากนี้ไป พนักงานต้องสามารถนำเสนอความคิดเห็นที่ช่วยสร้างสรรค์คืผลงานดี ๆ แนวคิดใหม่ ๆ เพื่อทำให้ได้ผลลัพธ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นในองค์กร
 
สิ่งที่ A แบ่งปันนี้ เป็นแนวคิดด้านบริการ ที่เราทุกคนสามารถพัฒนาได้ค่ะ เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการค้นคว้า ศึกษา เติมเต็มให้ตัวเองทุก ๆ วัน ผ่านอินเตอร์เนตด้วยการค้นหาข้อความดี ๆ ได้หลากหลายแห่ง A ขอแนะนำให้อ่านและเรียนรู้จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจดังนี้นะคะ
*    เช้า www.google.co.th ค้นหา บทความดี ๆ ที่เราต้องการ โดยการใส่คีย์เวิร์ด ที่เราต้องการค้นหา เช่น บทความบริการ บทความหัวหน้างาน บทความการบริหารคน และเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องการ
*    เข้าที่เว็บไซต์ HR Center ที่ Link นี้นะคะ
มีบทความดี ๆ ให้เรียนรู้มากมาย A เรียนรู้กับ HR Center ได้ความรู้ดี ๆ หลายอย่างเลยค่ะ
*    เข้าเว็บไซต์ อาจารย์เกรียงศักดิ์ นิรัติพัฒนะศัย
 
มาถึงวันนี้ คนไทยเราจำเป็นต้องเรียนรู้มากขึ้น พัฒนาตัวเองมากขึ้น เรียนรู้วิธีการทำงานแบบมืออาชีพมากขึ้น และการทำงานกับคนต่างชาติ เราจำเป็นต้องเรียนรู้และปรับตัว  การเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เราไม่ควรรอรับการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เราทำได้ดีกว่านั้นคือ การสร้างโอกาสดี ๆ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงดี ๆ สำหรับเราคนไทยทุก ๆ คน ให้เป็นคนดี คนเก่ง คนมีศักยภาพมากขึ้น เริ่มต้นพัฒนางาน พัฒนาตัวเอง พัฒนาองค์กร ตั้งแต่วันนี้ เดินไปด้วยกัน โตไปด้วยกัน นะคะ..
 
ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
ทวีวรรณ กมลบุตร (A ค่ะ)
 
จำนวนผู้เข้าชม: 2672 ท่าน