หลักสูตรอบรม, หลักสูตรสัมมนา                      
Top Service Training
ติดต่อ กรอกข้อมูลการจองสัมมนา
Coaching Talk
Coaching Talk

ผลงานหนังสือ อ.ทวีวรรณ


ผู้จัดการมือใหม่ ปั้นได้

30 วิธีสร้างสรรค์งานบริการให้น่าประทับใจ


         

taweewan's diary


Life Love Learn ชีวิตที่เราเลือกเดิน.. ด้วยหัวใจ

 
Life Love Learn ชีวิตที่เราเลือกเดิน.. ด้วยหัวใจ

ในการดำเนินชีวิตของแต่ละคน เป็นความแตกต่างและเป็นความฝันของคนเราที่เป็นพลัง ขับเคลื่อนให้ชีวิตก้าวเดินต่อไป หลายคนมุ่งหน้าและทะยานไปที่ความฝัน แต่ลืมไปว่าระหว่างทางมีความสวยงามและประสบการณ์ดี ๆ ให้เราอยู่ระหว่างการเดินทางเสมอ... มาเรียนรู้ด้วยกันนะคะ... A ค่ะ

Life Love Learn ชีวิตที่เราเลือกเดิน.. ด้วยหัวใจ

ในการดำเนินชีวิตของแต่ละคน เป็นความแตกต่างและเป็นความฝันของคนเราที่เป็นพลัง ขับเคลื่อนให้ชีวิตก้าวเดินต่อไป หลายคนมุ่งหน้าและทะยานไปที่ความฝัน แต่ลืมไปว่าระหว่างทางมีความสวยงามและประสบการณ์ดี ๆ ให้เราอยู่ระหว่างการเดินทางเสมอ... มาเรียนรู้ด้วยกันนะคะ... A ค่ะ

สำหรับชีวิตของเราแล้ว เปรียบได้เหมือนกับการเดินทาง ที่มีเส้นทางชีวิตอีกยาวไกลแตกต่างกัน และหลาย ๆ คน ต่างก็มีความฝัน มีเป้าหมาย ที่เราต้องการใฝ่ฝันและไปให้ถึงดวงดาว ในการเดินทางทุกย่างก้าวของเรา มีความสำคัญมากเพราะเราต้องใช้พลังกาย พลังใจ และพลังของเพื่อนร่วมงาน ช่วยประคับประคองการเดินทางของเราเหมือนกัน

ด้วยแนวคิด Life + Love + Learn จะช่วยให้มุมมองดี ๆ ทำให้เรามีมุมมองดี ๆ ของชีวิตที่ง่ายขึ้น และพร้อมสร้างคุณค่าดี ๆ ให้เกิดขึ้นกับตัวเราและคนรอบข้างได้ทุก ๆ จังหวะของชีวิตที่ก้าวเดิน

Life

ชีวิตคือการเดินทาง ที่เราทุกคนเลือกได้เอง ลองมองชีวิตของเราด้วยอดีต ปัจจุบันและอนาคต จะพบว่า ในอดีตชีวิตของเราที่ผ่านมา มีเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ดีบ้าง ลำบากบ้าง เป็นประสบการณ์ให้เราเก่งและแกร่งมากขึ้น

เมื่อเรามองมาถึงปัจจุบัน วันนี้ เราก็จะพบว่า เรื่องราวต่าง ๆ ที่ดูเหมือนเป็นปัญหาใหญ่ ๆ ที่สร้างความลำบากใจให้เราในอดีต เราผ่านมาแล้ว และวันนี้ ชีวิตเราก็ดีขึ้น ประสบการณ์ในอดีต เป็นครูที่ดี ทำให้เราได้เรียนรู้ เป็นเหมือนบททดสอบดี ๆ ให้เราได้พยายาม สอบผ่านให้ได้ และแน่นอนว่าอนาคต ที่สวยงามอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ชีวิตก็ไม่ได้ยากเกินไป ที่สำคัญเราเลือกได้เสมอ... “เลือกที่จะทำสิ่งดี ๆ หรือเลือกที่จะนิ่งเฉย” เราเลือกได้ตลอดเวลา แต่ผลลัพธ์ของการเลือกของเราจะแตกต่างกัน ดังนั้น อยากให้อนาคตสวยงาม วันนี้ ได้เลือกสิ่งดี ๆ ให้ชีวิตหรือยังคะ...?

Love

ความรักเป็นสิ่งสวยงาม มีคุณค่า สร้างพลัง โดยเฉพาะความรักของพ่อ แม่ ช่างยิ่งใหญ่ เสียสละ และทำเพื่อลูกได้มากมาย สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ด้วยความสุขใจ และพลังใจที่เต็มเปี่ยม ด้วยคำ คำเดียว “รักลูก” ความรักของหนุ่มสาว ความรักของคนในครอบครัว ความรักของเพื่อน ความรักของพี่น้อง เป็นความรักที่สวยงาม ที่สำคัญ “รักให้เป็น”

ผู้เขียนมีลูกชายวัย 18 ปี และมีลูกสาววัย 15 ปี ทั้งสองคนเป็นเด็กวัยรุ่นที่น่ารัก เป็นเด็กดี ที่น่าประทับใจคือ รู้เสมอว่า ทุกวันนี้ “แม่ทำงานด้วยความเหน็ดเหนื่อย ด้วยพลังใจที่เข้มแข็ง” ดังนั้นเมื่อกลับมาบ้าน ลูก ๆ จะเข้ามากอด ทำให้รู้สึกเหมือนได้ชาร์ตแบต ได้พลังมากมาย

ผู้เขียน ไม่สามารถอยู่กับลูก ๆ ได้ตลอดชีวิต ได้แต่ให้แนวทางให้ตั้งใจเรียน เติมความรู้ แนวคิดดี ๆ ฝึกให้ดูแลตัวเอง ฝึกให้ทำอาหาร ฝึกให้ว่ายน้ำ ฝึกให้ชี่จักรยาน และที่สำคัญ ให้เรียนรู้ “ความผิดหวัง” เพราะจะได้มีความรู้สึกของการแพ้ ความรู้สึกสูญเสีย เพื่อเป็นภูมิคุ้มกัน เพื่อต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ ในอนาคต ก็สามารถที่จะดูแลตัวเองและผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ได้ด้วยความดี และความมั่นใจ

เพราะผู้เขียนคิดเสมอ “เรากลัวปัญหาได้ เรากังวลได้ แต่เราไม่ควรหนีปัญหา หรือหนีความจริงของชีวิตไปได้” ความรักของพ่อแม่ ที่มีคุณค่า คือการทำให้ลูก ๆ เติบโตอย่างมีคุณภาพ มีคุณค่า สามารถดูแลตัวเองและช่วยเหลือคนรอบข้างได้ด้วยแนวคิดดี ๆ นี่คือ Love ของผู้เขียนค่ะ

Learn

การเรียนรู้ เป็นสิ่งที่มีคุณค่า เป็นอาวุธทางปัญญา สำหรับเราทุกคน การเรียนรู้ที่ดี ไม่ใช่จำนวนของหนังสือที่อ่านมากมาย หลายเล่ม แต่เป็นการนำความรู้ที่ได้อ่านและได้เรียนรู้มาสร้างคุณค่าดี ๆ ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและคนรอบข้าง

การเรียนรู้ที่มีคุณค่าอีกด้าน คือประสบการณ์ โดยเฉพาะประสบการณ์ชีวิตและประสบการณ์การทำงาน ที่เราไม่สามารถซื้อหาได้ด้วยเงิน แต่ต้องลงทุนด้วยความตั้งใจ มานะ อดทนและพยายาม การเรียนรู้ที่ดี จะทำให้เราได้พบความสำเร็จในชีวิต มีความสุขและมีสติปัญญาที่จะสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้อย่างราบรื่นได้มีคุณค่าต่อตัวเองแลผู้อื่นได้อย่างมหัศจรรย์

A ขอแบ่งปันแนวคิด Life + Love + Learn ให้กับผู้อ่านทุก ๆ คน ได้ลองนำไปปรับใช้ในชีวิตและขอให้สานฝัน สานความสุขและความสำเร็จให้เกิดขึ้นได้ทุก ๆ วันนะคะ...

ด้วยความปรารถนาดี

ทวีวรรณ กมลบุตร (A ค่ะ)

 
จำนวนผู้เข้าชม: 3239 ท่าน